Qua quá trình chấm đề tài nghiên cứu khoa học, nhà trường đã lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao để tham gia kì thi khoa học kỹ thuật cấp Quận gồm 05 đề tài và đã giành được những thành tích đáng tự hào. Trong đó, Nhà trường đặc biệt tuyên dương em Phạm Cát Khánh và Phạm Tường Minh lớp 9A4 dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Thị Ánh Hường (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Khoa Hóa phân tích), cô giáo Đậu Thị Thịnh đã đạt giải Nhất Kỳ thi KHKT cấp Quận với đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ kít thử một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm”. Đề tài của các em tiếp tục được nghiên cứu, phát triển để tham dự Kỳ thi KHKT cấp Thành phố.
Xuất phát từ thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay, Phạm Cát Khánh và Phạm Tường Minh cùng nhận thấy sự cần thiết phải có các công cụ phát hiện và kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu vệ sinh – an toàn thực phẩm nên các em đã bắt tay vào nghiên cứu. Điểm mới – điểm sáng tạo của đề tài là dựa trên những kiến thức đã học trong chương trình Hóa học THCS và những kiến thức tìm hiểu thêm thì học sinh có thể chế tạo được bộ kít test nhanh dễ sử dụng, giá thành hợp lí, sử dụng rộng rãi trong bếp ăn của gia đình, bếp ăn bán trú trong trường học, test nhanh khi ăn uống bên ngoài... Trong 1 bộ kít có thể test nhanh được 04 chỉ tiêu cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm: dư lượng tinh bột trên bát, đĩa,...; dư lượng chất béo trên các vật dụng nấu nướng; nước uống đã được đun sôi hay chưa; trong chè mạn có bị nhuộm phẩm màu hay không.
Em Phạm Cát Khánh và Phạm Tường Minh lớp 9A4 tiến hành Test thử nhanh chất béo trên vật dụng nấu nướng
Cách tiến hành như sau: Dùng giấy thử lau trên bề mặt của vật dụng cần kiểm tra, Nhỏ lên giấy thử khoảng 2 giọt dung dịch sudan III, để sau 10 giây chỉ có những vệt màu xanh hoặc ánh hồng thì vật dụng đã sạch dầu mỡ. Nếu có những đám bẩn màu gạch cua thì vật dụng bẩn, chưa sạch dầu mỡ.
Hai em áp dụng Kit thử tại bếp ăn nhà trường giúp tăng cường việc kiểm tra vệ sinh – an toàn thực phẩm
Tiêu chí của kít thử là chứa đầy đủ các dụng cụ, hóa chất cần thiết cho việc test nhanh 4 chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên; áp ứng các tiêu chí thử nghiệm về độ đúng, độ nhạy; có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng triển khai thử nghiệm; dễ sử dụng và an toàn với các vật dụng, hóa chất và người thực hiện thử nghiệm.
Hộp đựng kít thử nhỏ gọn, an toàn
Nhờ tính sáng tạo, tính ứng dụng cao nên đề tài của các em đã được đánh giá cao và sẽ tiếp tục được nghiên cứu để có thể test được nhiều chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm hơn như kiểm tra dư lượng đường, phẩm màu trên nhiều loại thực phẩm...
Có được thành công trên là nhờ sự định hướng đúng đắn của Ban giám hiệu, sự quan tâm sát sao, giỏi chuyên môn của các thầy cô tổ Khoa học tự nhiên, sự động viên quan tâm kịp thời của cô giáo chủ nhiệm và gia đình. Hơn tất cả là những cố gắng nỗ lực, đam mê nghiên cứu không ngừng của chính các em. Với thành tích giải Nhất, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ kít thử một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm” của em Phạm Cát Khánh và Phạm Tường Minh lớp 9A4 đã khẳng định tư duy sáng tạo khoa học kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống của các em nói riêng, của học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung nói chung. Chúc các em sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa để đạt được những thành tích rực rỡ trong vòng thi nghiên cứu KHKT cấp Thành phố, mang vinh quang về cho mái trường THCS Thanh Xuân Trung thân yêu.