Dinh dưỡng chiếm một vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển cơ thể và giữ gìn sức khỏe của con người. Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là thực phẩm của bữa ăn cung cấp đầy đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể.
Bữa ăn cân đối là bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và có tỉ lệ hợp lí. Khẩu phần năng lượng từ chất bột chiếm 68%, chất đạm là 14%, chất béo là 18%.
Bữa ăn cân đối là bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và có tỉ lệ hợp lí
Muốn đảm bảo một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và cân đối, chúng ta cần thực hiện đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật, ví dụ không chỉ ăn thịt, cá, mà còn ăn đậu phụ, vừng, lạc, rau và hoa quả.
Vậy dinh dưỡng lành mạnh là dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, hợp lý và đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Người tiêu dùng khi chọn lựa thực phẩm an toàn có thể phân biệt bằng thị giác (màu sắc tự nhiên của thực phẩm), khứu giác (mùi, vị đặc trưng của từng loại thực phẩm). Chúng ta cần nắm được các nguyên tắc vàng sau:
- Xác định được nhu cầu về năng lượng cho cơ thể với những đặc điểm riêng (cân nặng, chiều cao, độ tuổi) mà lại không bị thừa hoặc thiếu dẫn đến lên hoặc sút cân.
- Phân bố năng lượng giữa các bữa ăn hợp lý theo nhu cầu:3-4 bữa ăn/ngày.
- Lựa chọn và chế biến thực phẩm hợp lý phù hợp với lứa tuổi:chế độ ăn cân đối đảm bảo đủ năng lượng và các vitamin, khoáng chất.
Một khẩu phần ăn có giá trị dinh dưỡng cao và giúp tăng cường sức khỏe chỉ khi trong thành phần có đủ mặt các nhóm ở tỷ lệ thích hợp. Đó là nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng hợp lý.
Mong rằng với những kiến thức này, mỗi người chúng ta sẽ rút ra được những điều bổ ích trong việc thực hiện dinh dưỡng lành mạnh để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.